thiết bị công nghiệp ampe kìm máy đo điện trở đất máy đo tốc độ vòng quay đồng hồ đo điện máy đo độ rung máy đo quang phổ cần xiết lực đồng hồ so thước cặp máy đo biên dạng máy đo độ cứng thước dây đồng hồ đo nhiệt độ máy đo cường độ ánh sáng máy đo độ ồn máy đo khí máy đo tốc độ gió máy đo độ đục kính hiển vi lò nung nồi hấp tiệt trùng tủ chống ẩm đầu dò nhiệt độ
Điện thoại: 0214 3872606
Fax: 0214 3872136
Hotline: 0984 353 577
Rộn ràng khai hội đền Thượng
  • Các Lễ hội tại Sa pa

Rộn ràng khai hội đền Thượng

Rộn ràng khai hội đền Thượng
Sáng 5/3, tức 15 tháng Giêng, hàng ngàn người dân và du khách bốn phương đã nô nức tập trung dưới gốc cây đa hàng trăm năm tuổi để tham dự khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Ất Mùi 2015.
Từ tờ mờ sáng, trên các tuyến phố dẫn về đền Thượng, bầu không khí hân hoan khác hẳn ngày thường. Đúng 6h30’, lễ rước long trọng và trang nghiêm bắt đầu từ UBND thành phố về dưới chân đền Thượng với cờ, kiệu rực rỡ, tiếng chiêng, tiếng trống âm vang. Đoàn rước đi đến đâu, nhân dân và du khách nô nức hòa vào dòng người ngày càng đông để rồi chầm chậm về đền Thượng. Đoàn rước tới nơi, cũng là lúc quảng trường đền Thượng đã chật kín người, bắt đầu từ đây, bầu không khí lễ hội ngập tràn khắp nơi.
 
Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại đền Thượng.
 
Sau lễ rước, chương trình khai mạc Lễ hội Xuân đền Thượng diễn ra trong không khí long trọng và hoành tráng. Dự khai mạc, có các đồng chí: Giàng Seo Phử, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy; Doãn Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Cường, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố. Dự khai mạc còn có đoàn đại biểu một số cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
 
Chương trình khai mạc Lễ hội Xuân đền Thượng được mở đầu bằng màn sử thi “Âm vang ngày hội” với 3 chương: “Ngày hội vùng biên”, “Sự tích ngôi đền Thượng”, “Thành phố hòa bình hữu nghị và phát triển”, do các diễn viên quần chúng là cán bộ, giáo viên của thành phố Lào Cai và học sinh Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh biểu diễn.
 
Màn sử thi đã tái hiện sinh động quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương của đồng bào các dân tộc Lào Cai suốt chiều dài lịch sử; công lao của Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo, người được tôn vinh là Đức Thánh Trần, trong công cuộc lãnh đạo quân dân chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi và bức tranh tươi đẹp về thành phố Lào Cai hôm nay.
 
Tiếp đó, khai mạc Lễ hội đền Thượng, đồng chí Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Lễ hội đền Thượng thể hiện truyền thống tôn thờ đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Lễ hội cũng là bản sắc văn hóa truyền thống của người Lào Cai, từ lâu đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh để tỏ lòng thành kính đối với Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, được diễn ra hằng năm vào dịp tháng Giêng, mở đầu cho một năm mới.
 
Trải qua bao tháng năm, theo dòng thời gian, đền Thượng đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần. Năm 1996, đền Thượng đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, cùng với cây đa hàng trăm năm tuổi được công nhận là Cây Di sảnViệt Nam, đã trở thành công trình văn hóa, là điểm hẹn không thể thiếu của nhân dân các dân tộc Lào Cai và du khách thập phương mỗi dịp tết đến, xuân về.
 
Lễ hội đền Thượng Xuân Ất Mùi năm nay cũng là ngày hội đoàn kết các dân tộc, ngày hội của tình hữu nghị đối với nhân dân biên giới Việt - Trung bao đời nay cùng chung sống bên dòng sông Hồng  - Nậm Thi. Lễ hội đền Thượng năm nay do thành phố Lào Cai tổ chức, thực hiện theo phương châm: Trang trọng, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, trên tinh thần phát huy nội lực, mang tính xã hội hóa cao. Nội dung gồm 2 phần chính: Phần lễ và phần hội với các hoạt động phong phú, tạo sự hào hứng, sôi nổi, hấp dẫn thu hút đông dảo du khách tham gia.
 
Sau tiếng trống khai hội vang lên, các đại biểu và du khách thập phương đã tham dự lễ dâng hương, trồng cây đầu xuân và thưởng thức màn khai hội được tổ chức tại quảng trường dưới chân đền Thượng.
 
Hoạt động khai hội diễn ra tưng bừng với các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của xã, phường, thi đấu thể thao diễn ra sôi động, các gian hàng thương mại và ẩm thực là nơi hấp dẫn du khách tới tham quan.
 
Một số hình ảnh tại Lễ hội đền Thượng Xuân Ất Mùi 2015:
 

 
Các đại biểu dự Chương trình khai mạc Lễ hội Xuân đền Thượng.
 
Các đồng chí lãnh đạo trồng cây xanh tại đền Thượng.
 
        Lễ rước qua cầu Cốc Lếu.
 
Đồng chí Mai Đình Định, Bí thư Thành ủy Lào Cai đánh trống khai hội đền Thượng.
 
Màn sử thi tái hiện lại quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương của đồng bào các dân tộc Lào Cai .
 

 


Vũ hội đường phố tại lễ hội.
 
Thi chọi gà.
 
Thi nhảy bao bố.
 
Nhảy sạp.
BA ZIN - NGỌC BẰNG
Các tin liên quan
Tin khuyến mại
Nhà hàng Khám Phá Việt Sa Pa khuyến mại mùa hè 2016
 Để đón chào một mùa hè mát lạnh tại Sa pa chúng tôi luôn mọng đợi được phục vụ quý khách, mong quý khách có ...
Xem chi tiết
Tour Fansipan khuyến mại 23% (tour ghép đoàn)
Du lịch Khám Phá Việt gửi tới quý khách chương trình tour chinh phục Fansipan ghép khuyến mại , thời gian khuyến mại từ 01/7/2014 đến ngày ...
Xem chi tiết
Tour du lịch Sa pa khuyến mại chào mừng 110 năm thành lập Sa pa
Sa Pa - một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Phong cảnh thiên nhiên của Sa Pa được kết hợp ...
Xem chi tiết
Hỏi nhanh
Nội dung*
Tên*
Email*
Thời tiết Sapa
°C
 
Nha hang SapaDu lịch SapaVe tau sapa